Có 2 nguyên nhân thường gặp cho tình trạng này, được gọi là THIẾU MÁU DO PHA LOÃNG VÀ THIẾU MÁU DO THIẾU NGUYÊN LIỆU.
1. Thiếu máu do pha loãng Trong thời kì mang thai, tổng lượng máu tăng thêm khoảng 1.5 lít máu, chủ yếu để cung cấp cho sự tạo thành dịch ối ở thai và để bù đắp mất máu sau sinh. Mặc dù số lượng hồng cầu cũng tăng sản xuất nhưng sự tăng thể tích huyết tương là nhiều hơn, dẫn tới máu bị pha loãng. Kết quả xét nghiệm có tình trạng thiếu máu.
2. Thiếu máu do thiếu nguyên liệu tạo hồng cầu Trong thời kì mang thai, dưới tác dụng của erythropoietin ở thận, tủy xương đáp ứng tăng sinh hồng cầu cho thai nhi, sự tăng sinh này kéo theo đòi hỏi nhiều nguyên liệu để sản xuất hồng cầu hơn, như sắt, B12.
Sắt và B9, B12 là những yếu tố vi lượng cần thiết cho sự sản xuất hồng cầu. Bình thường chúng được dự trữ phần nhiều trong các tế gan, thức ăn bên ngoài chỉ cung cấp một phần nhỏ.
Đối với phụ nữ đã mang thai trước đó, hoặc sau khi sinh, nguồn cung cấp từ thức ăn cho kho dự trữ không đủ. Do đó, nếu không được can thiệp bằng các thuốc/thực phẩm chức năng, kho này sẽ cạn kiệt dần trong lần mang thai sau, song song với sự tăng nhu cầu khi mang thai. Kết quả là thiếu hụt gây thiếu máu.
Chính vì vậy, PNMT cần uống bổ sung viên Fe+B12+B9 để phòng ngừa thiếu máu thai kì và các bệnh lý dị tật bẩm sinh về thần kinh cho thai nhi (do thiếu B9, B12).
Lê Văn Công
👉👉 Để xem được các video và bài viết mới nhất của chúng tôi, hãy đăng ký kênh theo địa chỉ: https://user35495.pics.ee/A7D2A ------------------------------------------------------------------------------------------ 🎬 Youtube: https://www.youtube.com/labnotes123/?sub_confirmation=1 📡Địa chỉ webbsite: https://labnotes123.wixsite.com/medical 🖱Địa chỉ fanpage: https://www.facebook.com/Labnotes123/ 📕Hiệu sách: https://www.facebook.com/Labnotes123/shop/ #labnotes123