Máy đo bị ảnh hưởng bởi độ đục gây ra bởi số lượng WBC cao, nồng độ lipid hoặc protein huyết tương cao, hoặc các hồng cầu không bị ly giải. Độ đục tăng lên làm kết quả đo lường HGB cao hơn thực tế. Khi số lượng WBC cao, có thể hạn chế sự ảnh hưởng của độ đục bằng cách ly tâm hoặc lọc dung dịch trước khi đo độ hấp thụ.
Với huyết tương đục do nồng độ lipid hoặc protein huyết tương cao (gặp trong trường hợp xuất hiện paraprotein huyết (*) hoặc tăng gamma globulin huyết tương trong những trường hợp nhiễm trùng mạn tính hoặc viêm nặng), có thể làm trong bằng cách thêm vào kali carbonate hoặc 1 giọt amoniac 25%. Khi huyết tương đục do lipid máu cao, có thể dùng dung dịch pha loãng và huyết tương bệnh nhân làm blank (trắng) hoặc có thể loại bỏ lipid bằng diethyl ether rồi ly tâm.
Với bệnh nhân hồng cầu hình bia bắn trong bệnh lý về gan hoặc hồng cầu có haemoglobin dạng HbS hoặc HbC, hồng cầu có thể không bị ly giải bởi dung dịch pha loãng, và lại làm tăng độ đục khiến kết quả HGB đo được cao hơn thực tế. Đôi khi, có thể bắt gặp hiện tượng này mà không thấy có bất kỳ sự bất thường nào về dòng hồng cầu. Pha loãng máu theo tỷ lệ 1 :1 với nước cất, để chắc chắn rằng các tế bào này bị ly giải hoàn toàn.
Lê Văn Công
👉👉 Để xem được các video và bài viết mới nhất của chúng tôi, hãy đăng ký kênh theo địa chỉ: http://yt3.piee.pw/D3LD5 🎬 Youtube: https://www.youtube.com/labnotes123/?sub_confirmation=1 📡Địa chỉ webbsite: https://labnotes123.wixsite.com/medical 🖱Địa chỉ fanpage: https://www.facebook.com/Labnotes123/ 📕Hiệu sách: https://www.facebook.com/Labnotes123/shop/ #labnotes123